Platform là gì?

Trong thời gian gần đây, nhất là sau khi các dòng smartphone và tablet phát triển mạnh thì từ khóa platform được nhắc đến khá nhiều nhất là những người lập trình mobile app. vậy nên khi bạn yêu cầu một đơn vị nào đó tư vấn và viết ứng dụng cho bạn thì họ thường yêu cầu bạn chọn platform, vậy platform là gì?
mobile dev
 Nếu bạn sử dụng một từ điền nào đó để dịch từ platform thì bạn cũng hiểu được nghĩa của nó tuy nhiên nó lại không phù hợp cho trường hợp chúng ta đang nói ở đây, tức là không phù hợp cho lĩnh vực mobile và công nghệ thông tin :)
Platform trong lĩnh vực mobile và công nghệ thông tin đó đơn giản là: "nền tảng", tức là nền tảng công nghệ sử dụng. Đối với lĩnh vực mobile app thì platform còn được hiểu là hệ điều hành của thiết bị di động.
ví dụ: bạn mua một chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Android thì đối các các lập trình viên họ hiểu rằng các ứng dụng ( app ) trên chiếc điện thoại của bạn được xây dựng trên platform ( nên tảng ) Android.
Trong lĩnh vực mobile hiện nay có những Platform nào ?
viet app
* iOS: là hệ điều hành trên các thiết bị di động của Apple. Ban đầu hệ điều hành này chỉ được phát triển để chạy trên iPhone (gọi là iPhone OS), nhưng sau đó nó đã được mở rộng để chạy trên các thiết bị của Apple như iPod touch, iPad và Apple TV. Hệ điều hành này được tiết lộ tại Hội nghị và Triển lãm Macworld diễn ra vào tháng 1 năm 2007 và được phát hành vào tháng 9 năm đó. Khi đó, hệ điều hành này chưa có một cái tên riêng nên chỉ đơn giản là "iPhone chạy OS X". Ban đầu, ứng dụng bên thứ ba không được hỗ trợ. Steve Jobs đã chỉ ra rằng những nhà phát triển có thể xây dựng các ứng dụng web mà "sẽ cư xử như những ứng dụng ban đầu trên iPhone". Vào ngày 17 tháng 10 năm 2007, Apple thông báo một bộ phát triển phần mềm đang được xây dựng và họ dự định sẽ đưa nó đến "tay của các nhà phát triển vào tháng 2". Ngày 6 tháng 3 năm 2008, Apple đã phát hành bản dùng thử đầu tiên, cùng với một cái tên mới cho hệ điều hành, đó là "iPhone OS".
Tháng 6 năm 2010, Apple đổi cái tên iPhone OS thành iOS. Nhãn hiệu "IOS" đã được Cisco dùng để đặt tên cho hệ điều hành của mình. Để tránh các vụ kiện cáo, Apple đã xin giấy phép sử dụng nhãn hiệu iOS từ Cisco.
nhan viet app ios
Phiên bản mới nhất của iOS là 7.0 ra ngày 18 tháng 9 năm 2013, dành cho tất cả các thiết bị kể từ iPhone 4, iPod 5, iPad 2 trở lên.
Khi bạn cần viết ứng dụng cho iphone, ipad có nghĩa là bạn chọn platform ( nền tảng) ios.
Chợ ứng dụng chính thức cho platform ( nền tảng ) ios là: Appstore

* Android: là một hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux được thiết kế dành cho các thiết bị di động có màn hình cảm ứng như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Ban đầu, Android được phát triển bởi Android Inc, với sự hỗ trợ tài chính từ Google và sau này được chính Google mua lại vào năm 2005. Android ra mắt vào năm 2007 cùng với tuyên bố thành lập Liên minh thiết bị cầm tay mở (Open Handset Alliance - OHA): một hiệp hội gồm các công ty phần cứng, phần mềm và viễn thông với mục tiêu đẩy mạnh các tiêu chuẩn mở cho các thiết bị di động. Chiếc điện thoại đầu tiên chạy Android được bán vào tháng 10 năm 2008.
viet app android
Android được phát hành theo dạng mã nguồn mở, chính mã nguồn mở cùng với một giấy phép không có nhiều ràng buộc đã cho phép các nhà phát triển thiết bị, mạng di động và các lập trình viên được điều chỉnh hệ điều hành và phân phối Android một cách tự do. Ngoài ra, Android còn có một cộng đồng lập trình viên đông đảo chuyên viết các ứng dụng để mở rộng chức năng của thiết bị... Những yếu tố này đã giúp Android trở thành nền tảng điện thoại thông minh phổ biến nhất thế giới hiện nay vượt qua Symbian vào quý 4 năm 2010, và được các công ty công nghệ lựa chọn khi họ cần một hệ điều hành không nặng nề, có khả năng tinh chỉnh, và giá rẻ chạy trên các thiết bị công nghệ cao thay vì tạo dựng từ đầu. Kết quả là mặc dù được thiết kế để chạy trên điện thoại và máy tính bảng, Android đã xuất hiện trên smart TV, máy chơi game và các thiết bị điện tử khác. Bản chất mở của Android cũng khích lệ một đội ngũ đông đảo lập trình viên và những người đam mê sử dụng mã nguồn mở để tạo ra những dự án do cộng đồng.
Phiên bản mới nhất của Android là 4.4 ( KitKat ) phát hành tháng 10 năm 2013.
Khi bạn cần viết ứng dụng cho điện thoại hoặc máy tính bảng chạy hệ điều hành Android có nghĩa là bạn chọn platform ( nền tảng) Android.
Chợ ứng dụng chính thức cho platform ( nền tảng ) Android là: Google Play

* Windows Phone: là hệ điều hành của hãng Microsoft dành cho smartphone kế tục nền tảng Windows Mobile ( Microsoft kết thúc hỗ trợ cho Windows Mobile vào ngày 15/7/2011), mặc dù chúng không tương thích với nhau. Khác với Windows Mobile, Windows Phone tập trung vào sự phát triển của Marketplace - nơi các nhà phát triển có thể cung cấp sản phẩm (miễn phí hoặc có phí) tới người dùng. Windows Phone được bán vào tháng 10 năm 2010 và đầu năm 2011 tại Châu Á.
Tên mã của dự án Windows Phone là "Photon", ban đầu tên gọi dự định sẽ là Windows Phone. Tuy nhiên vào ngày 22 tháng 4 năm 2010, Microsoft chính thức thông báo tên gọi phiên bản đầu tiên là Windows Phone 7 - tương xứng với hệ điều hành Windows 7 dành cho PC.
viet app windowsphone
Phiên bản mới nhất hiện tại là Windows Phone 8. Với Windows Phone, Microsoft đã phát triển giao diện người dùng mới mang tên Modern (trước đây tên là Metro) - tích hợp khả năng liên kết với các phần cứng và phần mềm của hãng thứ ba một cách dễ dàng.
Khi bạn cần viết ứng dụng cho điện thoại chạy hệ điều hành Windows Phone có nghĩa là bạn chọn platform ( nền tảng) Windows Phone.
Chợ ứng dụng chính thức cho platform ( nền tảng ) Windows Phone là: WindowPhone Marketplace

* Blackberry: Nếu tra từ điển thì chắc bạn sẽ nhận được câu trả lời "quả dâu đen", mà thực tế anh em sử dụng Blackberry tại Việt Nam cũng tên thiết bị Blackberry là "Dâu đen" hay chỉ đơn giản gọi là " BB ".
BlackBerry OS là nền tảng phần mềm do hãng Research In Motion ( RIM )phát triển cho dòng sản phẩm cầm tay BlackBerry. BlackBerry OS cung cấp khả năng đa nhiệm, và được thiết kế cho các thiết bị sử dụng phương pháp nhập đặc biệt, thường là trackball hoặc màn hình cảm ứng.
viet app bb 10
Phiên bản mới nhất của Blackberry os là Blackberry os 10. Tuy nhiên các dòng Blackberry os không tương thích với nhau.
Khi bạn cần viết ứng dụng cho điện thoại Blackberry có nghĩa là bạn chọn platform ( nền tảng) Blackberry.
Chợ ứng dụng chính thức của Blackberry là Blackberry App World. Tuy nhiên hiên nay Blackberry chia thành hai chợ ứng dụng riêng, một chợ ứng dụng cho Blackbery os 10 và một chợ ứng dụng cho các phiên bản thấp hơn.

* Ngoài 4 platform trên thì còn rất nhiều platform khác cho mobile như j2me, webos, ubuntu...

( N.V.L )

Nguồn: http://dvms.vn/tin-tuc/tin-nganh/190-platform-la-gi.html

----------------------------
DVMS chuyên:
* Tư vấn thiết kế các ứng dụng trên mobile và tablet: Iphone, Ipad , Android, Tablet, Windows phone, Blackberry , Blackberry 10...
* Nhận viết các ứng dụng trên mobile và tablet: Iphone, Ipad , Android, Tablet, Windows phone, Blackberry, Blackberry 10...

DVMS COMPANY

Địa chỉ: 150/30 Đường Trục, P.13, Q. Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam
Điện thoại: +84836028037 | +84835531145
Email: sale@dvms.vn
Website: www.dvms.vn | outsourcingmobileapp.com  | tabletappoutsourcing.com | windowsphone-app.com    
Fanpage: https://www.facebook.com/DVMS.VNBạn có thể điền thông tin vào form báo giá và chúng tôi sẽ liên lạc lại với bạn: http://dvms.vn/yeu-cau-bao-gia-viet-ung-dung-mobile-app.html
Share on Google Plus

About Mobile Solution

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment

0 comments:

Đăng nhận xét