Xuất khẩu phần mềm được luật quy định như thế nào?

Xuất khẩu phần mềm được luật quy định như thế nào?

Dịch vụ xuất khẩu phần mềm được luật quy định như thế nào?

Doanh nghiệp hỏi: Chúng tôi là công ty phần mềm tại Việt Nam, niện nay chúng tôi có một số phần mềm (truy cập qua đường truyền internet) đã mua server và lisence từ đối tác nước ngoài.

Xuất khẩu phần mềm được luật quy định như thế nào?

Lisence được sử dụng cho 500 máy (user)  (account và Password).
Chúng tôi muốn cung cấp một số user cho khách hàng ở Đài Loan có thể truy cập để trao đổi thông tin, việc cung cấp này không được tính phí.
Nhờ luật sư tư vấn giúp trường hợp này có được coi là xuất khẩu phần mềm hay không?
Việc cấp user như thế có bị giới hạn gì bởi quy định của pháp luật hay không? (Hợp đồng mua phần mềm không có giới hạn gì).

Luật sư trả lời: Theo quy định của Luật thương mại Việt Nam năm 2005 (khoản 1, Điều 28), xuất khẩu là việc hàng hóa được đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc đưa vào khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực hải quan riêng theo quy định của pháp luật. Do vậy, trong trường hợp này, doanh nghiệp cung cấp phần mềm cho User ở nước ngoài sử dụng sẽ được hiểu là việc xuất khẩu phần mềm ra nước ngoài qua đường internet.

Trong trường hợp hợp đồng license phần mềm không có giới hạn gì về phạm vi lãnh thổ được phép sử dụng của phần mềm cũng như đối với các end user thì việc xuất khẩu phần mềm nêu trên, tại thời điểm hiện nay, không có bất kỳ hạn chế nào.

Các quy định pháp luật Việt Nam hiện hành về xuất khẩu phần mềm, license phần mềm được quy định rải rác ở rất nhiều văn bản pháp luật khác nhau, bao gồm Bộ luật dân sự năm 2005, Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, Luật sửa đổi bổ sung Luật sở hữu trí tuệ năm 2009 và các nghị định, thông tư, công văn hướng dẫn.

Chính sách thuế đối với phần mềm xuất khẩu, nhập khẩu

Trả lời công văn số 116/CV-TBYTUT ngày 28/08/2012 của Công ty cổ phần thiết bị y tế Ung thư đề nghị hướng dẫn chính sách thuế đối với phần mềm xuất khẩu, nhập khẩu, Tổng cục Hải quan có ý kiến như sau:

Theo quy định tại Danh mục hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 156/2011/TT-BTC ngày 14/11/2011 và Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ban hành kèm theo Thông tư số 157/2011/TT-BTC ngày 14/11/2011 của Bộ Tài chính, chưa có quy định cụ thể về mã số và thuế xuất riêng đối với phần mềm khi xuất khẩu, nhập khẩu. Hiện nay, khi phần mềm xuất khẩu, nhập khẩu thì được phân loại và tính thuế theo thuế suất của phương tiện chứa đựng phần

Việc xác định trị giá tính thuế đối với hàng hoá là phươg tiện có chứa phần mềm nhập khẩu được quy định cụ thể tại khoản 3, Điều 13 Thông tư 205/2010/TT-BTC ngày 15/12/2010 của Bộ Tài chính. Đề nghị Công ty nghiên cứu để áp dụng khai báo xác định trị giá tính thuế đúng quy định.

Phần mềm xuất, nhập khẩu qua mạng internet có thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Hải quan?

(luatsubaoho)

Có thể bạn quan tâm:
Hướng dẫn xác định chi phí, giá phần mềm, giá website, giá ứng dụng
Giá gia công phần mềm, giá viết ứng dụng, giá thiết kế website
Top phần mềm ERP mã nguồn mở miễn phí
Phần mềm CRM (phần mềm quản lý khách hàng) cho lĩnh vực vận ...
Phần mềm và ứng dụng quản lý xe, vận chuyển, logistics của hợp ...
Ứng dụng mô hình phần mềm SaaS trong môi trường mobility


Share on Google Plus

About Mobile Solution

This is a short description in the author block about the author. You edit it by entering text in the "Biographical Info" field in the user admin panel.
    Blogger Comment

0 comments:

Đăng nhận xét